Thực dưỡng chay Vạn Tường

0

ÁP DỤNG THỰC DƯỠNG ĐỂ CẢI VẬN MỆNH, KHẢ THI KO?

Về dinh dưỡng, ăn ít lại giúp bộ máy tiêu hóa sẽ giảm được công việc, hệ tiêu hóa có thêm khoảng trống để xử lý thực ăn kỹ lưỡng, hấp thu tối đa dinh dưỡng trong thức ăn. Không bị “tồn kho” dinh dưỡng, dễ dấn đến thừa cân, béo phì, tổn thương hệ tiêu hóa…. Ăn ít nhưng ăn đủ chất, tuỳ tính chất công việc (lao động trí óc hay chân tay…) để có phát đồ ăn phù hợp.

 ap-dung-thuc-duong-van-menh-01

Ta sinh ra có một phần gọi là định mệnh, dường như mọi thứ được an bài khi xem lá số tử vi. Những gì chúng ta sẽ có trong đời này quyết định bởi những nguyên nhân chúng ta đã làm từ quá khứ.  Nhưng có một phần không xác định được, là những thứ chúng ta có thể thay đổi, hay hoán cải vận mệnh một cách chủ động. Thực dưỡng nhấn mạnh đến phương pháp cải vận thông qua bữa ăn hàng ngày dựa trên nguyên lý về dinh dưỡng, nhân quả và âm dương.

Thí dụ, ta đang gặp khó khăn trong công việc, gia đình bất ổn, hay bế tắc về sức khỏe, vậy ta cần làm gì để giải quyết vấn đề?

Ta có thể tham gia rất nhiều khóa học về làm giàu, tư duy tích cực, hẹn hò với số mệnh, đọc các cuốn sách dạy về bình yên, làm chủ bản thân, đắc nhân tâm.... Xong hình như 99% là ta không vận dụng được những bài học này. Nguyên nhân do đâu?

Sự thay đổi ở tư duy, trí óc thường tác động rất ít, vì rào cản lớn nhất nằm ở thân thể, dòng máu, những cái gọi là nền tảng vật lý. Giống như bạn muốn xây một ngôi nhà mới, bạn có bản vẽ để thiết kế một cái biệt thự để thay thế cho ngôi nhà cấp bốn dột nát hiện nay. Xong có bản vẽ là một chuyện, để xây một ngôi nhà mới bạn cần phải đập cái cũ đi, sau đó mới có thể dựng xây cái mới. Đọc sách, đi học, nghe lời khuyên giống như có một bản thiết kế trên giấy, áp dụng thực dưỡng là bạn đang thực hiện xây nhà mới.

 

ap-dung-thuc-duong-van-menh-02

Tiết kiệm thức ăn (Tiết thực)

Giải pháp đầu tiên là ăn ít lại, thay vì mỗi bữa thường ăn 3 chén, ta chỉ ăn 2 chén. Trước khi ăn thầm cầu nguyện, xin kính dâng và chia sẽ bữa ăn này đến chúng sinh còn đói khát.

Về dinh dưỡng, ăn ít lại giúp bộ máy tiêu hóa sẽ giảm được công việc, hệ tiêu hóa có thêm khoảng trống để xử lý thực ăn kỹ lưỡng, hấp thu tối đa dinh dưỡng trong thức ăn. Không bị “tồn kho” dinh dưỡng, dễ dấn đến thừa cân, béo phì, tổn thương hệ tiêu hóa…. Ăn ít nhưng ăn đủ chất, tuỳ tính chất công việc (lao động trí óc hay chân tay…) để có phát đồ ăn phù hợp.

Ăn ít còn có nghĩa là ăn ít món ăn lại. Thay vì ăn kiểu buffet, nhiều món trong một bữa, áp dụng chế độ tiết thực, bạn sẽ giảm số lượng món ăn lại. Điều này giúp hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi, giảm bớt sự tiêu hao năng lượng cho việc chuyển hóa, xử lý thức ăn phức tạp.

Ngoài ra, những thực phẩm đa dạng được trộn chung một chỗ dễ gây ra những phản ứng hóa học mới, khó kiểm soát. Làm tăng thêm độ phức tạp, dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, óc ách, khó chịu.

Thử tính xem 1 ngày bạn dành bao nhiều thời gian cho một bữa ăn? Bình quân 1 người sẽ mất khoảng 1.5h cho một bữa ăn. Nếu bữa ăn đó đem lại lợi ích thì không sao, nhưng nếu nó khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ, óc ách trong người thì đó là một bữa ăn kém giá trị.

Giả sử bạn bỏ bớt một bữa ăn, bạn sẽ tiết kiệm được 1.5h/ ngày và nếu tính ra thu nhập bình quân thì bạn sẽ tiết kiệm khoảng 30,000 đ/ bữa ăn và nếu bạn làm thêm việc gì đó đem lại giá trị 30,000 đ/ 1h thì bạn đã làm ra thêm 45,000 đ. Tóm lại với việc tiết kiệm thức ăn, thời gian ăn thì bạn để dành được 30,000 + 45,000 = 75,000đ/ ngày, tương đương với 2.250.000đ/ tháng và khoảng 27.000.0000/ năm.

Nếu bạn không dùng 1.5h đó để ăn, bạn có thể bồi dưỡng tâm trí bằng những lời khuyên, bài pháp hay, thì chắc chắn sau khoảng 1 năm cuộc đời bạn sẽ chuyển lên tầm cao mới. Như vậy, tiết kiệm thức ăn, bữa ăn bạn sẽ không chỉ khỏe ra về thể chất mà còn đem lại những giá trị lớn về tiền bạc và tâm trí.

Về nhân quả, thì khi ăn ít, chúng ta tiết kiệm được phước báo cho bản thân. Ví dụ phước báo là tiền, giả sử cuộc đời ta để duy trì mỗi ngày cần 100,000 đ. Nhưng nếu chúng ta chỉ tiêu 70,000 còn 30,000 tiết kiệm thì bạn sẽ có cơ hội hơn, người giỏi sẽ biết đầu tư tiền để dành, như gửi tiết kiệm hoặc mở thêm dịch vụ kiếm thêm tiền. Tương tự như vậy, nếu chúng ta giảm thức ăn là chúng ta đã tiết kiệm phước để đời sống ổn định và tốt hơn.

Ngoài ra, khi ăn mà chúng ta khởi tâm bố thí hay cúng dường món ăn ngon cho người khác là chúng ta đã xây dựng và phát triển được âm đức từ việc cúng dường. Kết quả, cuộc đời chúng ta sẽ gặp may hơn, do được quý nhân phù trợ. Việc bố thí thầm lặng, không ai biết, tự tâm cúng dường thì phước sẽ lớn hơn việc làm bố thí mà để người khác biết được.

Khi khởi tâm cúng dường miếng ăn là chúng ta đã thực hành một hạnh bố thí thâm sâu, chúng ta đã cúng cái gì đó quý giá, thèm muốn, cho rằng quan trọng thì chúng ta sẽ nhận lại được điều quý giá và quan trọng gấp nhiều lần trong tương lai.

Về âm dương, nếu người ăn đồ âm nhiều sẽ dẫn đến trương nở, ly tán, thất bại. Do đó, khi ăn quá nhiều thực phẩm âm như bia rượu, trái cây, đồ nước lạnh, đóng hộp, đồ đông lạnh,… thì càng ngày cơ thể càng âm. Dấu hiệu của cơ thể âm là béo, mập, lười vận động, u mê, ù lì, trì trệ.

Ngược lại, nếu ăn đồ dương thì sẽ ro rút, hướng tâm, thành tựu. Khi ăn các thực phẩm khô, các loại củ, ngũ cốc toàn phần, sẽ làm cho cơ thể được dương hóa, tâm trí của người ăn cũng tập trung, linh động, sáng suốt hơn.

Hàng ngày chúng ta sẽ cố gắng quan sát nhận định cơ thể

  • Quan sát âm dương của cơ thể
  • Đưa ra món ăn phù hợp
  • Hoặc tiết chế, loại bỏ các món ăn không đúng
  • Nấu nướng, thưởng thức món ăn trong sự biết ơn và cầu nguyện an lành cho người khác

Thỉnh thoảng nên nhịn ăn 1 vài bữa, hoặc có thể hạn chế thành ăn 2 bữa/ ngày thay vì ăn nhiều bữa. Số lượng bát cơm cũng nên giảm dần. Ăn các thực phẩm quân bình âm dương, loại bỏ các thực phẩm âm như đường sữa, trái cây, nước đá, các loại nước ngọt, nước đóng chai, đồ hộp, thức ăn nhập khẩu, đồ đông lạnh.

ST

Chat ZaloChat Facebook